Bạn biết không, dầu gấc được đánh giá là có lợi cho sức khoẻ, sắc đẹp. Chúng ta lại có thể chiết xuất ngay tại góc bếp nhỏ. Cách làm tinh dầu gấc tại nhà cực kỳ đơn giản, cùng xem hương dẫn dưới đây!

Tìm hiểu chung về gấc và tinh dầu gấc

Gấc (Momordica cochinchinensis) là một loại trái cây có gai màu cam sáng được tìm thấy ở Đông Nam Á. Nó chỉ được thu hoạch trong hai tháng mỗi năm. Nó thường được sử dụng trong những dịp đặc biệt ở Việt Nam cũng như trong các loại thuốc truyền thống của Trung Quốc.       

Dầu gấc chiết xuất từ gấc tươi
Dầu gấc chiết xuất từ gấc tươi

Giống như hầu hết các loại trái cây và rau quả có màu cam/đỏ, gấc chứa hàm lượng beta-caroten và lycopen cao. Hầu hết các lợi ích sức khỏe được tuyên bố của quả gấc đều phát sinh từ nồng độ beta-carotene và lycopene cao này. Trên thực tế, trên mỗi gam, gấc có nhiều beta-caroten hơn cà rốt hoặc khoai lang (vốn đã có hàm lượng khá cao).

Dầu gấc vừa cung cấp vừa mang đến cho cơ thể hàm lượng chất chống oxi hóa tự nhiên cao.  Dầu quả gấc (Momordica cochinchinensis oil) là một nguồn tự nhiên của β -Carotene, Lycopene, và các axit béo chuỗi dài, và chất béo trong thịt quả rất cần thiết cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo. Quá trình tiêu hóa chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo được hỗ trợ bởi các loại dầu trái cây tự nhiên.

Xem thêm:

Mách bạn cách làm tinh dầu gấc tại nhà

Bổ đôi quả gấc và sử dụng thìa bóc lấy toàn bộ hạt gấc và thịt gấc bên trong ra bát hoặc đâu đó, sau đó nạo lấy phần cùi mỡ vàng của quả gấc và để riêng ra một chiếc đĩa khác.

Bạn có thể phơi nắng phần múi gấc hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 8 tiếng để khi loại bỏ phần hạt gấc sẽ dễ dàng hơn. Sau khi đã để tủ lạnh khoảng 8 tiếng thì lấy phần múi gấc ra, dùng dao lược bỏ đi phần hạt gấc.

Chiết xuất tinh dầu gấc
Cách làm tinh dầu gấc tại nhà cực đơn giản

Dùng dao cắt theo phần rìa trong của quả gấc để lấy phần thịt gấc màu vàng sau đó cắt nhỏ.

Cho phần thịt gấc đã sơ chế vào chảo rồi nấu ở lửa lớn cho đến khi sôi rồi hạ lửa nhỏ. Cho vào chảo 200ml dầu ăn và 2 muỗng canh rượu trắng. Sau đó đảo đều để không bị cháy phần đáy chảo trong vòng 40 phút rồi tắt bếp.

Bắc nồi nước lên bếp rồi đun sôi. Cho vào khăn vải mùng để lọc dầu gấc. Hãy ngâm trong khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra vắt ráo nước. Dùng rây lọc để lên tô. Sau đó cho khăn vải mùng đã vắt ráo lên trên. Cho phần gấc đã sên vào rồi bắt đầu vắt dầu gấc. Lọc lấy phần tinh dầu, cho chúng vào lọ đựng.

Lọc lấy tinh dầu gấc
Lọc lấy tinh dầu gấc

Bài viết đã chia sẻ về cách làm tinh dầu gấc tại nhà. Bạn có thể tham khảo và tự chiết xuất. Dầu gấc tốt cho sức khoẻ, cũng có thể dùng trong làm đẹp da. Hãy thử tự làm bạn nhé! Chúc bạn thành công!

SẢN PHẨM HANDMADE
180,000 
-40%
250,000  150,000 
-5%
380,000  360,000 
-18%
220,000  180,000 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *