deal sock mua ngay

Tinh dầu Bồ kết có rất nhiều tác dụng tốt trong đời sống sinh hoạt của con người. Bạn có biết, tinh dầu bồ kết rất khó chưng cất. Tuy nhiên, áp dụng ngay cách làm tinh dầu bồ kết dưới đây, bạn có thể thành công ngay tại nhà đấy!

Công dụng của tinh dầu bồ kết

Tinh dầu bồ kết được chưng cất từ quả bồ kết. Nó mang lại công dụng như:

  • Làm sạch gầu, trị nấm ngứa: Saponin có trong tinh dầu bồ kết có tác dụng kháng viêm, kháng nấm và có tính tẩy nhẹ nên giúp làm sạch các mảng gầu bám trên da đầu, hết nấm tóc, ngứa da đầu. Ngoài ra, tinh dầu bồ kết còn giúp làm giảm rụng tóc, kích thích mọc tóc nhanh, an toàn.
  • Tinh dầu này được dùng trong tắm, rửa: nhờ tác dụng kháng viêm và tẩy rửa nên tinh dầu bồ kết được dùng để tắm rửa. Việc tắm với tinh dầu bồ kết sẽ giúp loại bỏ 1 số bệnh nấm ở bề mặt da.
  • Tinh dầu bồ kết dùng trong trị mụn trứng cá do có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn nên tinh dầu bồ kết sẽ giúp làm giảm tình trạng viêm nhiễm, nhanh chóng làm se nốt mụn.
  • Cũng có thể dùng trị giun kim: tinh dầu bồ kết với tinh dầu vừng kết hợp với nhau có tác dụng trong điều trị giun kim.

Ngoài ra tinh dầu bồ kết còn có rất nhiều tác dụng khác như trị trĩ, hỗ trợ tiêu hóa, bí đại tiện, trị chốc lở, nghẹt mũi, khó thở hoặc viêm xoang, rửa chén, rửa tay,…

Bồ kết
Bồ kết

Cách làm tinh dầu bồ kết đơn giản ngay tại nhà

Chọn nguyên liệu: Chọn những quả bồ kết đã chín, không bị sâu mọt, mốc. Rửa sạch bồ kết, để ráo nước.

Cách làm tinh dầu bồ kết như sau:

  • Nướng bồ kết trên bếp than, không nướng quá nhanh và than không quá đỏ để bồ kết không bị cháy sém. Khi nước chín bồ kết sẽ có mùi thơm đặc trưng, bồ kết đã nướng chín sẽ không còn độc và an toàn cho người sử dụng.
  • Bồ kết sau khi đã nướng chín, cho vào nồi đất với nước vừa đủ (ví dụ 300g bồ kết sẽ đổ khoảng 2 lít nước). Cô đặc trong 5 giờ, để lửa nhỏ. Chú ý thêm nước nếu nước bị cạn. Sau khi nước cô đặc chuyển sang màu đen, để nguội. Tiếp theo cho vào lọ, bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.
Bồ kết giúp đen tóc hiệu quả
Bồ kết giúp đen tóc hiệu quả

Lưu ý: Bạn có thể thêm hương nhu, vỏ bưởi với 2 lít nước. Cô trong 1,5 giờ sau đó trộn với nước cô đặc bồ kết và dùng dần.

Xem thêm:

Cách sử dụng tinh dầu bồ kết để gội đầu hoặc tắm

Dùng để gội đầu: Bạn sử dụng 30ml tinh dầu bồ kết pha với 1 lít nước. Xối nước pha tinh dầu bồ kết lên tóc, gãi nhẹ, từ từ làm sạch da đầu. Sau đó xả sạch lại với nước lạnh. Có thể thêm một ít chanh tươi trong lúc gội đầu để tăng hiệu quả làm sạch. Sau khi gội đầu bằng tinh dầu bồ kết từ 2 đến 3 lần, tóc sẽ ít gầu, giảm hẳn gãy rụng. Sau 1 đến 3 tháng, tóc bắt đầu mọc lên mới và chắc khỏe. Ngày nay, người ta thường kết hợp tinh dầu bồ kết với tinh dầu hương nhu, tinh dầu bưởi để tăng tác dụng nuôi dưỡng và phục hồi máu tóc.

  • Lưu ý: Không để tinh dầu bồ kết tính vào mắt vì sẽ gây đỏ mắt, khi dính vào mắt, rửa sạch nhiều lần với nước.

Dùng để tắm: Pha tinh dầu bồ kết với nước vừa đủ( 30 ml tinh dầu + 1 lít nước), thoa lên người. Sau đó tắm lại bằng nước sạch.

Bồ kết dùng để gội đầu
Bồ kết dùng để gội đầu

Bài viết đã chia sẻ về cách làm tinh dầu bồ kết. Đơn giản đúng không nào? Bạn có thể thực hiện để có thể chưng cất được tinh dầu này để sử dụng nhé. Có thể cho thêm hương nhu, vỏ bưởi để có sản phẩm tốt nhất. Chúc bạn thành công!

SẢN PHẨM HANDMADE
180,000 
-16%
250,000  210,000 
-18%
220,000  180,000 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *