Bạn đã biết cách tự làm tinh dầu lá dứa tại nhà chưa? Nếu chưa, cùng xem bài viết này để tự mình thực hiện nhé!
Công dụng của tinh dầu lá dứa
Tinh dầu lá dứa nguyên chất dùng để massage, chăm sóc da mặt, làm nước hoa và thư giãn. Cách dùng từng trường hợp như sau:
Trước khi gội đầu nếu thoa một ít lên và massage cho da đầu thì sẽ giúp sạch gàu và tránh tình trạng nấm da đầu.
Đối với những người bị khô da, thì có thể sử dụng tinh dầu lá dứa để thoa lên cấp ẩm và chống nứt nẻ cho da.
Nếp nhăn do tuổi tác là ác mộng đối với nhiều chị em. Bây giờ bạn không còn lo lắng nữa, chỉ cần bôi tinh dầu dứa vào chỗ có nếp nhăn và massage nhẹ từ 10 đến 15 phút mỗi ngày, những nếp nhăn đáng ghét sẽ biến mất.
Ngoài nếp nhăn ra thì ánh nắng là một kẻ thù đáng sợ với chị em phụ nữ. Trong lá dứa có tinh dầu chống ôxy hóa, giúp da hạn chế được tác động của tia UV và tia cực tím hiệu quả. Những người thường xuyên chạy xe máy giữa trưa nắng gắt hay đi biển khiến da bị cháy nắng, khi bôi tinh dầu dứa lên da sẽ góp phần tái tạo và phục hồi lại da.
Uống nước lá dứa mỗi ngày giúp thanh lọc cơ thể, giảm cân.
Có thể tham khảo một số cách làm tinh dầu đơn giản dưới đây:
Cách làm tinh dầu lá dứa tại nhà
Các bước thực hiện làm tinh dầu lá dứa. Đây là quy trình phổ biến nhất để chưng cất các loại tinh dầu thiên nhiên tại nhà.
Bước 1: Vệ sinh lá dứa. Nếu là lá do nhà bạn tự trồng thì chỉ cần rửa cho sạch bụi bẩn là được. Tuy nhiên đối với những lá mua ở chợ cần phải ngâm qua nước muối khoảng 10 đến 15 phút rồi sau đó rửa sạch lại rồi để ráo nước.
Bước 2: Cho hết phần lá đã ráo nước vào trong nồi. Sau đó bạn đặt tô/ chén băng thủy tinh vào giữa nồi đảm bảo sao cho không chạm vào thành nồi. rồi đổ nước vào ngập ⅓ nồi.
Bước 3: Không đậy nắp nồi, bắt đầu đun nước. Đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, để nắp ngửa ra úp vào nồi, cho một ít nước đá lên trên nắp nồi. Đứng canh thi nước đá cũ vừa tan thì thay nước đá mới vào. Cứ làm như vậy liên tục đến khi thấy phần nước trong nồi cạn.
Bước 4: Khi nước cạn tắt lửa, lấy tô/ chén thủy tinh ra ngoài. Phần nước bên trong tô/ chén chính là tinh chất lá dứa ngưng tụ lại. Cẩn thận cho phần nước thu được vào lọ thủy tinh tối màu và đậy kĩ nắp lại, đặt ở nơi khô thoáng.
Nếu làm theo cách làm tinh dầu lá dứa thủ công như vậy thì tinh dầu lá dứa có thể được bảo quản từ 4 đến 6 tháng.
Như vậy, Lan Anh đã hướng dẫn bạn cách làm tinh dầu lá dứa. Tham khảo và tự làm ở nhà để có tinh dầu tốt nhất cho mình. Chúc bạn thành công nhé.