Dầu dừa có nhiều công dụng và được dùng nhiều hiện nay. Ngoài việc mua sẵn thì có thể làm tại nhà. Cùng xem ngay chi tiết cách làm tinh dầu dừa tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Công dụng của dầu dừa
Dầu dừa từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc làm đẹp và điều trị các vấn đề sức khỏe phổ biến trên thế giới. Các nhà nghiên cứu phát hiện dầu dừa bao gồm các chất béo bão hòa lành mạnh, axit béo và nhiều dinh dưỡng thiết yếu như canxi, vitamin A, D, magiê…
Dưới đây là một số lợi ích mà dầu dừa mang lại cho sức khỏe của bạn:
- Giúp giảm cân: Sử dụng dầu dừa thường xuyên giúp cho bạn giảm cân hiệu quả. Sử dụng nó thay cho các loại mỡ hoặc dùng để chiên rán.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Theo nghiên cứu, tinh dầu này giúp bạn có hệ miễn dịch khoẻ mạnh. Vì thế mà được khuyên sử dụng nhiều.
- Giảm các vấn đề tim mạch: Giúp điều hoà tim mạch, huyết áp cực hiệu quả.
- Xây dựng cơ bắp: Góp phần vào việc xây dựng cơ bắp. Vì thế mà dầu dừa được nhiều người tin tưởng sử dụng.
- Làm chậm quá trình lão hóa da: Công dụng nổi bật này khiến cho dầu dừa được dùng nhiều trong làm đẹp.
- Ngăn ngừa sâu răng. Cải thiện trí nhớ và chức năng của não bộ.
- Trong làm đẹp: tinh dầu dừa chống lão hóa, giảm quầng thâm, tẩy tế bào chết, tái tạo tế bào mới, tăng độ trắng sáng, xóa mờ đốm đen và sẹo.
Cách làm tinh dầu dừa tại nhà
Chuẩn bị làm tinh dầu dừa tại nhà
- Loại bỏ lớp vỏ bên ngoài của, sau đó bẻ đôi và loại bỏ phần thịt ra khỏi lớp vỏ cứng bên ngoài.
- Bào trên hộp hoặc vỉ tự chế.
- Với tất cả dừa nạo, bây giờ là lúc tách sữa ra khỏi dừa nạo. Cho dừa đã nạo vào một cái xô lớn và đổ . Massage bằng tay của bạn. Sau đó lấy một nắm và vắt ra càng nhiều chất lỏng càng tốt. Đặt dừa nạo mà bạn đã vắt sẵn vào một cái xô khác, lặp lại quy trình tương tự một lần nữa.
- Sau khi bạn vắt hết chất lỏng, lọc và đặt sang một bên. Thêm lại Nước (5 ly) vào dừa nạo để tách đợt thứ hai. Sau đó lọc lại và trộn với mẻ nước cốt dừa đầu tiên.
Xem thêm:
- Cách làm tinh dầu gừng
- Cách làm tinh dầu sả chanh
- Cách làm tinh dầu chanh
- Cách làm tinh dầu hoa hồng
- Cách làm tinh dầu bồ kết
Cách làm tinh dầu dừa tại nhà
- Đặt bát nước cốt dừa vào tủ lạnh trong vài giờ để tăng tốc quá trình. Về cơ bản, ‘chất béo’ sẽ nổi lên trên cùng và dễ dàng tách ra khỏi nước.
- Sau vài giờ trong tủ lạnh, bây giờ là lúc để loại bỏ chất béo hoặc kem dừa. Thời gian trong tủ lạnh có nghĩa là chất lỏng sẽ lắng xuống và chất béo sẽ nổi lên trên bề mặt. Dùng một chiếc thìa lớn, loại bỏ lớp dày trên cùng và đặt vào một cái nồi nặng. Sau đó, bạn có thể loại bỏ nước/chất lỏng còn lại.
- Đặt nồi chứa chất béo/kem dừa trên ngọn lửa vừa và tất cả những gì chúng ta phải làm bây giờ là đốt cháy hết chất lỏng/nước cho đến khi chúng ta bắt đầu nhìn thấy dầu.
- Sẽ mất từ 1 tiếng rưỡi đến 2 giờ, tùy thuộc vào sản lượng chất béo bạn thu được và lượng nước bạn sử dụng. Giữ nhiệt ở mức trung bình cao và khuấy thường xuyên. Mục đích là để loại bỏ hết nước nếu không dầu dừa thành phẩm sẽ nhanh bị ôi thiu.
- Để đảm bảo bạn lấy hết nước ra ngoài, hãy loại bỏ dầu khỏi cặn và đặt nó vào một cái nồi khác trên ngọn lửa vừa trong khoảng 10 phút. Bạn nấu càng lâu thì dầu càng sẫm màu.
- Tất cả những gì bạn phải làm bây giờ là để dầu nguội trong vài giờ, sau đó lọc vào chai đã khử trùng.
Bài viết đã chia sẻ về cách làm tinh dầu dừa tại nhà. Tham khảo ngay và áp dụng để có thể tự chiết xuất thành công tinh dầu này nhé! Chúc bạn thành công!