Chất chống oxy hóa cần thiết cho làn da có nguồn gốc từ thực vật. Chính vì vậy có thể bổ sung hàng ngày để đẩy lùi sự lão hóa của da. Cùng theo dõi thêm trong bài viết này bạn nhé!
Chất chống oxy hóa là gì?
Chất chống oxy hóa là các hợp chất tự nhiên, có nguồn gốc thực vật giúp bảo vệ tế bào của chúng ta khỏi và giảm thiểu thiệt hại do các gốc tự do gây ra.
Các gốc tự do là những phân tử có tính phản ứng cao được tạo ra thông qua quá trình oxy hóa. Nó xảy ra khi cơ thể bạn phân hủy thức ăn hoặc tiếp xúc với thuốc hoặc chất độc như khói thuốc lá, ô nhiễm và bức xạ tia cực tím (UV).
Cơ thể có thể tự tạo các chất chống oxy hóa để kiểm soát gốc tự do. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa còn có thể được cung cấp qua thực phẩm như trái cây, rau và thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật khác. Một số loại vitamin như vitamin E và vitamin C có đặc tính chống oxy hóa tốt. Ngoài ra, chất chống oxy hóa còn được ứng dụng trong bảo quản thực phẩm.
Xem thêm:
- Cách làm mặt nạ lột mặt từ than củi tại nhà mang lại làn da tươi trẻ
- Cách dùng lá trầu không trị mụn đầu đen tại nhà an toàn mà hiệu quả
Một số chất chống oxy hóa cần thiết cho làn da
Để loại bỏ nhiều gốc tự do nhất có thể, hãy cố gắng bổ sung nhiều thực phẩm chứa chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật này vào chế độ ăn uống của bạn:
- Trái cây – tất cả các loại
- Rau – tất cả các loại
- Các loại ngũ cốc
- Các loại thảo mộc
- Hạt giống
- Gia vị
Có hàng tá chất chống oxy hóa, và chúng có nhiều dạng khác nhau. Một số là vitamin và khoáng chất mà bạn có thể nhận ra, và một số khác là các hợp chất khó hiểu hơn. Dưới đây là 10 loại phổ biến, bao gồm nơi chúng xuất hiện trong tự nhiên và cách bạn có thể nhận được nhiều hơn các lợi ích chống gốc tự do của chúng, từ trong ra ngoài.
- Lưu huỳnh allium: Có nhiều trong tỏi tây, hành tây, tỏi, hẹ tây
- Carotenoid: Có nhiều trong bí đỏ, khoai lang, xoài, mơ, cà rốt, rau bina, rau mùi tây
- Catechin: Có nhiều trong rượu vang đỏ, trà, táo, sô cô la đen
- Flavonoid: Có nhiều trong trà, sô cô la đen, rượu vang đỏ, trái cây họ cam quýt, hành tây, táo, lựu
- Lycopene: Có nhiều trong cà chua, bưởi hồng, dưa hấu, đu đủ
- Vitamin C: Có nhiều trong cam, quả mọng, kiwi, xoài, bông cải xanh, rau bina, ớt
- Vitamin E: Có nhiều trong dầu thực vật, quả hạch, bơ, hạt, ngũ cốc nguyên hạt
- Cryptoxanthins: Có nhiều trong ớt đỏ, bí đỏ, đào, mơ, xoài
- Character: Có nhiều trong các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải, súp lơ và cải xoăn
- Anthocyanins: Có nhiều trong cà tím, nho, quả mọng, bắp cải đỏ
Bài viết trên vừa chia sẻ về những chất chống oxy hóa cần thiết cho làn da. Bạn có thể tham khảo và bổ sung để có một làn da khỏe mạnh ngay từ bên trong bạn nhé!