Cách đây không lâu, tôi đã thử làm son bóng tự nhiên bằng củ cải đường. Tuy nhiên nó không thành công. Bàn tay tôi, khăn tắm và gần như toàn bộ căn bếp của tôi đã bị nhuộm màu hồng. Không cần phải nói, nó đã tạo ra một mớ hỗn độn!
Vì vậy, khi tôi thấy mọi người đang làm má hồng tự chế với quả mâm xôi đông khô, tôi nghĩ, tại sao không phải là son bóng có màu tự làm hoặc tốt hơn là son dưỡng? Bởi vì, dù sao thì quả mâm xôi cũng ngon hơn củ cải đường!
Tại sao quả mâm xôi được yêu thích?
Ngoài là màu sắc hoàn hảo cho mỹ phẩm tự chế, quả này còn mang lại lợi ích cho làn da. Quả mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa, cụ thể là vitamin C và polyphenol. Chất này giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do trong môi trường. Đặc biệt ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm.
Những chất chống oxy hóa này cũng giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Một nguyên nhân khác được biết đến gây lão hóa sớm, chưa kể đến việc tăng nguy cơ ung thư da
Các chất chống oxy hóa khác: gồm vitamin E, magiê, lutein và beta carotene. Quả mâm xôi cũng chứa flavonoid, là những chất tự nhiên hoạt động giống như chất chống oxy hóa. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng ở rễ, thân, hoa, trà, và cuối cùng nhưng chắc chắn không kém, rượu vang!
Phần khó nhất là làm sạch máy xay cà phê để loại bỏ tất cả các đốm màu hồng, kẻo cà phê của bạn bắt đầu có vị như quả mâm xôi.
Cách tự làm son dưỡng môi từ quả mâm xôi
Lợi ích của việc sử dụng quả mâm xôi đông khô là chúng được đông lạnh ở độ tươi cao nhất. Vì vậy bạn biết chúng chứa lượng chất dinh dưỡng cao nhất. Tất nhiên, nếu bạn khó khăn trong việc tìm kiếm chúng, bạn cũng có thể thử anh đào đông khô .
Hương vị rất tốt, nhưng nếu tôi thành thật mà nói, màu sắc kém đậm hơn (đó là một màu hơi ngộp). Nhưng hãy thoải mái điên cuồng và kết hợp cả hai!
Dưới đây là cách làm son dưỡng môi có màu tự làm của riêng bạn:
Đun chảy dầu dừa và sáp ong của bạn trên lửa nhỏ.
Tiếp theo, xay mịn quả mâm xôi rồi khuấy đều thành hỗn hợp. Nếu bạn đang tìm kiếm một màu tối hơn, chỉ cần thêm một chút bột quả mâm xôi.
Khi dầu dưỡng nguội đi và đông lại, các chất nền sẽ bắt đầu lắng xuống dưới đáy. Đó là khi bạn muốn lật ngược thùng chứa (có nắp) hoặc nằm nghiêng để giúp phân bổ đều. Hoặc chỉ cần tiếp tục khuấy khi hỗn hợp nguội đi.
Đó là tất cả những gì bạn phải làm để có đôi môi mềm mại, hồng hào và ngon lành!
Tham khảo thêm:
Câu hỏi thường gặp về Son dưỡng môi làm từ mâm xôi
Son dưỡng môi của tôi có bị sần sùi không?
Xay quả mâm xôi càng mịn càng tốt bằng máy xay cà phê. Sau khi tán thành bột, hãy thử rây bột bằng rây lưới mịn để loại bỏ các khối hoặc hạt đáng chú ý.
Nhưng ngay cả khi bạn thực hiện những biện pháp phòng ngừa này, dầu dưỡng của bạn vẫn có thể có cảm giác hơi sần sùi vì bột quả mâm xôi là thứ tạo nên màu sắc cho nó.
Làm thế nào để giữ cho các quả mâm xôi không bị tách rời và chìm xuống đáy?
Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc giữ cho hỗn hợp không bị tách ra, có một số cách bạn có thể thử:
Chờ cho đến khi sáp nguội chỉ còn cao hơn nhiệt độ phòng một chút nhưng chưa đông lại hoàn toàn. Sau đó cho bột mâm xôi vào khuấy đều. Sáp càng nguội khi bạn thêm quả mâm xôi vào, nó sẽ giữ bột tốt hơn và ít xảy ra hiện tượng tách lớp hơn.
Sử dụng sáp nhũ hóa để giữ mọi thứ lại với nhau. Trong khi sáp ong thường được quảng cáo như một chất nhũ hóa tự nhiên, tôi nhận thấy rằng nó không hoạt động tốt như sáp nhũ hóa cấp mỹ phẩm thực sự.
Tôi có thể tìm những thùng chứa đó ở đâu?
Tôi đã nhặt được của tôi tại một cửa hàng thủ công địa phương, nhưng bạn có thể tìm thấy những chiếc tương tự.
Tôi có thể thêm hương vị như chiết xuất vani hoặc tinh dầu không?
Chắc chắn rồi! Vanilla hoặc chiết xuất hạnh nhân sẽ rất tốt trong việc này. Chỉ cần thêm chất nhũ hóa hoặc đợi cho đến khi sáp của bạn nguội đi đáng kể trước khi thêm chúng. Thêm 1–2 giọt tinh dầu nhẹ nhàng như hoa oải hương hoặc hoa cúc.
Hạn sử dụng của son dưỡng môi tự chế này là gì?
Dầu dừa hoạt động như một chất bảo quản tự nhiên, vì vậy công thức này sẽ kéo dài từ 3–6 tháng. Nếu bạn muốn kéo dài thời hạn sử dụng hơn nữa, hãy thử sử dụng chất bảo quản bổ sung.
Và như với bất kỳ sản phẩm làm đẹp tự chế nào, hãy luôn để ý đến sự thay đổi về độ đặc hoặc khuôn. Nếu bạn thấy lông tơ, đã đến lúc quăng nó đi!
Bạn có thể làm món này với quả mâm xôi tươi không?
Tuy nhiên, tôi chưa thử làm món này với quả mâm xôi tươi, tôi hy vọng bạn sẽ gặp khó khăn trong việc trộn đều hỗn hợp. Vì nước ép quả mâm xôi chủ yếu là nước, nước ép (và do đó màu sắc) sẽ tách ra khỏi sáp khi nó nguội đi và bạn có thể để lại một mớ hỗn độn.
Thêm vào đó, bất cứ thứ gì làm bằng trái cây tươi sẽ hỏng trong vòng vài ngày. Điều này làm giảm đáng kể thời hạn sử dụng son dưỡng môi của bạn.
Tôi có thể sử dụng gì thay thế cho sáp ong?
Hãy thử sáp carnauba hoàn toàn tự nhiên và thuần chay .
Tìm kiếm nhiều cách hơn để sử dụng những quả mâm xôi khô đó?
Hãy thử làm một loại phấn má làm dịu da.
Chúng tôi vừa hướng dẫn bạn cách làm son dưỡng môi từ quả mâm xôi. Bạn có thể dễ dàng làm và sử dụng nó giúp dưỡng môi mình tự nhiên và an toàn nhất.