Collagen có vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta. Có thể bổ sung qua thực phẩm, hãy tham khảo những thực phẩm tăng cường collagen dưới đây mà Lan Anh đã tổng hợp nhé!
Vai trò của collagen
Collagen là thứ hỗ trợ và bảo vệ lớp ngoài của da chúng ta. Và thật không may, khi chúng ta già đi, cả thời gian và trọng lực đều ảnh hưởng đến lớp da của chúng ta, và chúng ta bắt đầu thấy các nếp nhăn và chảy xệ không mong muốn.
Collagen chứa khoảng 1⁄3 lượng protein, được xem là hợp chất chứa nhiều protein nhất trong cơ thể. Nó có chức năng xây dựng các khối cơ quan xương, da, cơ, gân và dây chằng. Các bộ khác như mạch máu, giác mạc và răng cũng có collagen.
Bạn có thể hình dung collagen giống như một loại keo dán, giữ cho tất cả các mô tế bào dính chặt vào nhau. Trong tiếng Hy Lạp, collagen được gọi là kólla, nghĩa là keo dán.
11 thực phẩm tăng cường collagen tự nhiên
Bắp cải – thực phẩm tăng cường collagen tốt nhất
Bắp cải là một nguyên liệu lên men phổ biến, và chúng tôi có món kim chi bọc ăn trưa hoàn hảo để giúp bạn bổ sung đầy đủ loại rau tăng cường collagen này. Hoặc bạn có thể trộn nó với cơm và pho mát để có bữa tối ngon nhất.
Đặc biệt, bắp cải đỏ có chứa một lượng lớn các sắc tố màu hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp chống lại các gốc tự do.
Bơ
Như chúng ta đã biết, bơ rất tốt cho việc chăm sóc da tự nhiên . Chúng rất giàu vitamin E, giúp chống lại các gốc tự do, đặc biệt là ở da.
Chúng cũng cung cấp axit béo omega-3, giúp tăng sản xuất collagen. Trong khi nhiều người trong chúng ta có thể ăn một bát guac cả ngày lẫn đêm, hãy thử mở rộng tầm nhìn của bạn với công thức chế biến súp bơ kem hoặc bánh quy bơ.
Cá – thực phẩm tăng cường collagen tự nhiên
Axit béo omega-3 rất quan trọng để duy trì làn da khỏe mạnh. Nó có nhiều trong các thực phẩm thịt cá đặc biệt là cá ngừ và cá hồi. Các tế bào da của chúng ta được bao quanh bởi lớp màng bảo vệ, chất béo và omega-3 rất cần thiết để hỗ trợ các tế bào này.
Tham khảo:
Trái cây + rau củ màu đỏ
Các loại rau màu đỏ có chứa chất chống oxy hóa lycopene. Về cơ bản hoạt động như một chất chống nắng tự nhiên và tăng cường collagen tự nhiên.
Vì vậy, lần tới khi bạn chuẩn bị cho một chuyến đi đến cửa hàng tạp hóa. Hãy đánh dấu các loại thực phẩm như ớt, cà chua và dâu tây vào danh sách mua sắm của bạn.
Đậu – thực phẩm tăng cường collagen tự nhiên
Đậu được biết đến là một nguồn protein tốt, nhưng chúng cũng rất giàu polyphenol. Đây là chất chống oxy hóa bảo vệ da, làm chậm quá trình mất collagen. Điều này đặc biệt đúng với các loại đậu khô, chẳng hạn như đậu tây, hải quân, đậu đen và đậu pinto.
Đậu nành chứa axit hyaluronic, giữ cho làn da của bạn ngậm nước, căng mọng và săn chắc. Và khi da được dưỡng ẩm tốt, việc ngăn ngừa các nếp nhăn và vết chân chim sẽ dễ dàng hơn. Đậu rất ngon trong nhiều công thức nấu ăn, như món thịt hầm đậu xanh thuần chay.
Tỏi
Tỏi đóng gói một cú đấm thực sự cho một loại rau nhỏ như vậy. Chứa đầy đủ lưu huỳnh, axit lipoic và taurine, tỏi giúp ngăn chặn sự phân hủy collagen và xây dựng lại các sợi collagen đã bị tổn thương trong nhiều năm.
Bạn có thể thêm tỏi vào bất kỳ món ăn nào, vì vậy lần tới khi bạn nấu một bữa ăn thịnh soạn, hãy ném thêm một nhánh tỏi để tốt cho da của bạn. Hoặc thử món nước sốt thảo mộc tỏi này để có một tuần ăn tối đầy hương vị.
Cà rốt
Không chỉ là chất chống lại mụn trứng cá tuyệt vời, mà cà rốt còn là chất tăng cường collagen tuyệt vời do hàm lượng vitamin A cao [ nguồn ]. Cà rốt làm tăng độ đàn hồi của da, giúp khôi phục collagen một cách tự nhiên, cũng như tăng lưu lượng máu đến bề mặt da.
Có hàng triệu cách sử dụng cà rốt trong nấu ăn, nhưng bạn đã bao giờ thử sinh tố cà rốt dừa chưa?
Cam, chanh và quýt – thực phẩm tăng cường collagen tự nhiên
Chanh, cam, chanh và bưởi đều là những nguyên liệu tuyệt vời cho sức khỏe làn da của chúng ta. Từ mụn trứng cá đến điều trị vết thâm. Chúng chắc chắn có thể bảo vệ khỏi hầu hết mọi vấn đề về da.
Bổ sung vitamin C sẽ ổn định cấu trúc của collagen. Để cải thiện cấu trúc làn da của bạn một cách tự nhiên. Cây họ cam quýt chứa nhiều chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do gây lão hóa.
Hạt lanh
Là một chất phụ gia hoàn hảo cho sinh tố và salad. Hạt lanh là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và axit béo omega-3 thân thiện với da. Cơ thể chúng ta không thể tạo ra những chất này. Vì vậy điều quan trọng là chúng ta phải ăn nhiều thực phẩm có axit béo omega-3. Ví dụ như hạt lanh, cây gai dầu và hạt chia.
Tác dụng của chúng đối với da có liên quan đến hoạt động chống viêm ấn tượng. Tác dụng giúp ổn định collagen và giúp ngăn ngừa sự phân hủy của nó do lão hóa.
Rau sẫm màu
Chúng ta biết rằng các loại rau xanh sẫm màu rất tốt cho các cơ quan nội tạng. Nhưng chúng cũng có tác dụng tuyệt vời đối với làn da của chúng ta. Chứa đầy các chất dinh dưỡng thực vật, vitamin và khoáng chất. Các loại rau như rau cải thìa, rau bina và cải xoăn đều có hàm lượng nước cao giúp giữ nước cho da.
Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất chống viêm. Giúp ngăn ngừa sự phân hủy collagen. Để có một bữa ăn tăng cường collagen thực sự, hãy thử món salad cải xoăn kết hợp thêm một số chất kích thích collagen, cam, việt quất và hạt lựu.
Đậu nành
Thực phẩm chứa đậu nành là lựa chọn tuyệt vời để tăng cường sản xuất collagen cho da của chúng ta. Đậu nành chứa một loại hormone thực vật gọi là genistein, giúp tăng sinh collagen, làm săn chắc da và ngăn chặn các enzym có thể làm lão hóa da. Để có một lượng đậu nành lành mạnh , hãy thử bánh nướng xốp chuối sô cô la được làm từ sữa chua đậu nành không chứa sữa của chúng tôi.
Với những thực phẩm tăng cường collagen mà mình vừa giới thiệu ở trên. Bạn có thể tham khảo và bổ sung trong thực đơn hàng ngày của mình nhé!